Nhấn Enter để xem tất cả
Hợp Âm Chuẩn duy trì kinh phí hoạt động dựa trên quảng cáo. Rất mong bạn có thể ủng hộ Hợp Âm Chuẩn bằng cách tắt chương trình chặn quảng cáo đi. Cảm ơn bạn rất nhiều!
Quản lý > Nghệ sĩ chờ duyệt

Nghệ sĩ chờ duyệt

6 giờ trước Thanh Sơn
Thanh Sơn (1 tháng 5 năm 1940 – 4 tháng 4 năm 2012) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông được biết đến từ thập niên 1960 với những ca khúc trữ tình nói về tuổi học trò. Khoảng thời gian sau, ông nổi tiếng với các ca khúc chủ đề miền Tây Nam Bộ mang âm hưởng dân ca Nam bộ. Ông tên thật là Lê Văn Thiện, sinh ngày 1 tháng 5 năm 1940 tại Sóc Trăng; là con thứ mười trong một gia đình có 12 anh chị em. Gia đình ông từng che giấu cán bộ Việt Minh nên bị ruồng bố gắt gao, ông phải rày đây mai đó. Khởi đầu là ca sĩ Ông học nhạc từ hồi tiểu học với thầy Võ Đức Phấn (em ruột nhạc sĩ Võ Đức Thu). Năm 1955, thầy Phấn mất, ông lên Sài Gòn làm thuê, ở mướn nhưng vẫn tiếp tục học nhạc với thầy Lê Thương và nuôi ước mơ trở thành ca sĩ. Đến năm 1959, ông đăng ký tham dự cuộc tuyển lựa ca sĩ của Đài phát thanh Sài Gòn và đoạt giải nhất. Ban giám khảo cuộc thi đó có những tên tuổi như: Dương Thiệu Tước, Võ Đức Thu, Thẩm Oánh, Nghiêm Phú Phi. Sau khi đoạt giải ông được mời đi hát trong ban Tiếng tơ đồng của Hoàng Trọng. Chuyển sang sáng tác nhạc Dù đã là ca sĩ, ông vẫn mày mò học sáng tác nhạc với cuốn "Để sáng tác một ca khúc" của Hoàng Thi Thơ. Ca khúc đầu tiên của ông là Tình học sinh ra đời năm 1962, tuy nhiên chẳng được một ai lưu ý. Sang năm sau, Nỗi buồn hoa phượng ra đời, trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng nhất viết về mùa hè. Năm 1963, ông bỏ hẳn nghề ca sĩ để chuyên tâm sáng tác. Từ 1973, nhạc của ông bắt đầu chuyển hướng sang đề tài quê hương. Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông ngưng sáng tác. Bắt đầu sáng tác nhạc trở lại từ thập niên 1990, những ca khúc mới mang âm hưởng dân ca của ông lập tức được công chúng đón nhận. Nhiều bài hát trong giai đoạn này trở nên thịnh hành tới ngày nay như Hình bóng quê nhà, Hành trình trên đất phù sa, Bạc Liêu hoài cổ,... Từ năm 2000, ông làm phụ trách biên tập chương trình cho Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông. Năm 2006, trung tâm Thúy Nga thực hiện chương trình Paris By Night 83 - Những Khúc Hát Ân Tình vinh danh ông, cùng với hai nhạc sĩ Xuân Tiên và Nguyễn Ánh 9. Năm 2007, kỷ niệm năm Thanh Sơn 69 tuổi, Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đêm nhạc mang tên ông. Năm 2011, ông bị tai biến mạch máu não khi đang cùng trung tâm Thúy Nga thực hiện cuốn Paris By Night 103 - Tình Sử Trong Âm Nhạc Việt Nam. Sau một thời gian điều trị, ông qua đời lúc 14h 30' ngày 4 tháng 4 năm 2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh vì tuổi già sức yếu.
1 ngày trước Nguyên Hà
Nguyên Hà tốt nghiệp trường Đại học kiến trúc. Cô từng kinh doanh quán cà phê, thiết kế quán theo phong cách kiến trúc độc đáo của riêng mình. Mặc dù, theo học trong một môi trường khô khan, thế nhưng Nguyên Hà lại có đam mê với âm nhạc. Mỗi khi bước lên sân khấu cô gái kiến trúc này lại lột xác thành một cô nàng quyến rũ, hòa tan với âm nhạc, khác hoàn toàn so với hình ảnh cá tính và năng động ở đời thường. Đối với Nguyên Hà, cô hoạt động âm nhạc một cách nghiêm túc, không màu mè, không phô trương, cũng không cầu kỳ, nhưng cô lại có riêng cả một “vườn địa đàng” của bản thân mình, chính vì vậy cô luôn là người đi bên lề trong giới showbiz. Năm 2013, Nguyên Hà có tên trong danh sách đề cử giải Cống Hiến đã khiến nhiều người tỏ ra ngạc nhiên và thậm chí có người còn chưa biết đến tên tuổi của cô. Không đóng khung bản thân trong những tình khúc Quốc Bảo, Nguyên Hà còn làm phong phú thế giới âm nhạc của chính mình bằng những sáng tác tinh tế đến từ Nhạc sĩ trẻ Hồ Tiến Đạt và Phạm Hải Âu. Những “Điều Vô Lý Thứ Nhất”, “Ta Có Hẹn Với Tháng 5”, “Xin Lỗi”… tất cả đều chinh phục người nghe bởi thứ xúc cảm nhẹ nhàng, tự nhiên và đơn giản. Hiện tại, sân khấu nhỏ nằm trong không gian ấm cúng của quán cà phê do chính Nguyên Hà làm chủ vẫn sáng đèn mỗi tối. Và dĩ nhiên, giọng hát của cô vẫn làm xiêu lòng những khán giả dù cũ, dù mới mỗi lần ghé thăm. Có thể những năm tiếp theo, Nguyên Hà sẽ vẫn là một cái tên nhỏ bé ít người biết đến trong bức tranh chung của showbiz Việt, nhưng chắc chắn trong trái tim của những người từ lâu đã phải lòng giọng hát cô, vị trí ấy sẽ ngày càng lớn rộng và vững chãi, như cách mà âm nhạc Nguyên Hà chảy trong cảm xúc của khán giả.